TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG CÔNG NGHỆ CAO CHUYÊN CUNG CẤP CÂY GIỐNG CÂY ĂN QUẢ, CÂY DƯỢC LIỆU, GIỐNG CÂY ĐỘC LẠ, CÂY NHẬP KHẨU, CỎ CHĂN NUÔI, HOA CÂY CẢNH, HỖ TRỢ KĨ THUẬT, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, GIAO CÂY TOÀN QUỐC. LH 0963643451
KĨ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI
KĨ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI
1.
Chọn đất và kỹ thuật trồng.
1.1.
Lựa chọn địa điểm trồng chuối
Cây
chuối có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là trên đất phù sa có
tầng mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt.
Trên đất có tầng canh tác mỏng, nhiều cát, nghèo chất hữu cơ hoặc nhiễm mặn cây
chuối sinh trưởng kém hơn cho dù bón phân và tưới nước nhiều hơn. Đất trồng
chuối nên có lớp đất mặt dày quá 0.75 m để rễ phát triển, hàm lượng sét và khả
năng trao đổi cation trung bình khá. Cây chuối có thể chịu được độ pH đất trong
khoảng từ 5.0-7.0. Nếu đất chua quá hoặc kiềm quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng
quả, không ngọt và không thơm.
*
Yêu cầu về điều kiện khí hậu
Cây
chuối sinh trưởng tốt nhất ở những nơi ấm và ẩm, với sự phân bố đều về lượng
mưa trong năm. Nhiệt độ lý tưởng trong khoảng từ 15-350C. Trừ khi điều kiện
tưới nước tốt, lượng mưa không ít hơn 100 mm/tháng. Mặt khác, cũng nên tránh
trồng chuối ở những nơi hay xảy ra ngập lụt. Để cây chuối sinh trưởng thuận
lợi, lượng mưa hàng tháng cần phân bổ đều và khoảng 200-220 mm/tháng.
Vì
chuối là cây thân thảo, không có mô gỗ nên rất mẫn cảm với gió mạnh. Vì vậy,
những nơi có gió bão to cũng nên tránh.
Ngoài
ra, thời vụ trồng chuối cũng nên điều chỉnh tuỳ theo mùa vụ. Không nên trồng
chuối muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô bắt đầu, hoặc tránh thời gian thu hoạch
trùng với thời kỳ gió bão.
-
Đạm: Có trong các bộ phận của cây chuối nhất là bộ phận non. Đạm ảnh hưởng đến
việc phân hoá mầm hoa nhất là việc hình thành hoa cái. Thiếu đạm lá chuối mỏng,
tốc độ ra lá chậm, nải ít quả, buồng ít nải. Nếu bón đủ đạm cây ra hoa sớm hơn
từ 1-2 tháng, năng suất tăng từ 5-20%. Bón nhiều đạm lá dày, xanh đậm, quả
nhiều nước, nhạt, cây chuối dễ nhiễm bệnh.
-
Kali: Chứa nhiều trong thân giả, thân ngầm, vỏ quả và nhiều nhất ở các đỉnh
sinh trưởng. Kali có ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng và phẩm chất quả chuối.
+
Thiếu kali: cây gầy yếu đẽ đổ, dễ nhiễm bệnh, ở mép lá bị khô như cháy.
+
Đủ kali: quả to, phẩm chất ngon, thơm, chống bệnh tốt
+
Thừa kali: Làm cho quả chóng chín, khó bảo quản.
-
Lân: Ảnh hưởng không rõ bằng đạm và kali, nhưng bón đủ lân lá sẽ cứng, chống
được nấm bệnh, lân giúp cho sự phát triển của rễ.
*
Những yêu cầu khác
Sự
phổ biến của các loại sâu bệnh hại, khả năng cung cấp và giá nhân công, sự tiện
lợi về giao thông, giá thuê đất … cần được xem xét khi lựa chọn địa điểm trồng
chuối. Để giữ cho đồng ruộng sạch bệnh, việc lựa chọn những nơi mà vùng
phụ cận không có những cây chuối bị bệnh hoặc không có cây ký chủ có thể thay
thế của bệnh hại chuối là rất quan trọng.
1.2. Chuẩn bị vườn trồng chuối
-
Chọn khu vực có điều kiện sinh thái thích hợp đối với cây chuối.
-
Nếu trồng ở qui mô lớn thì cần có diện tích đất tập trung, có đường giao thông
để tiện vận chuyển.
-
Chọn vùng không có gió mạnh
-
Chọn đất tơi xốp, thoáng khí, tiêu nước và giữ ẩm, tầng canh tác dày, mạch nước
ngầm cách mặt đất trên 60 cm, hàm lượng mùn trên 2%, độ pH 5-7.
*
Làm đất
Đất
bằng, vụ trước trồng cây khác cần được cày và bừa 2-3 lần đến độ sâu 0,5 m rồi
cày lật thành từng luống.
*
Mật độ trồng
Chuối
có thể trồng ở những mật độ rất khác nhau, từ 666 - 6666 cây/ha.
Khoảng
cách hay mật độ trồng chuối được xác định tuỳ thuộc các yếu tố sau:
-
Đặc điểm giống: Những giống chuối cao cây có bộ tán lá rộng yêu cầu khoảng cách
trồng rộng hơn so với những giống chuối thấp cây.
-
Độ màu mỡ của đất: Đất càng tốt thì khoảng cách trồng càng rộng và mật độ trồng
càng thấp. Đối với mỗi loại đất cụ thể cần dựa vào kinh nghiệm hoặc dựa vào kết
quả nghiên cứu thử nghiệm.
-
Khí hậu thời tiết và nguồn nước tưới: Những vùng có nhiệt độ càng cao thì
khoảng cách trồng càng rộng. Có thể trồng dày hơn ở những nơi chủ động tưới.
-
Hiệu quả kinh tế: Hiệu quả kinh tế tuỳ thuộc vào năng suất, yêu cầu về độ lớn
buồng và chiều dài quả. Mật độ trồng dày có thể làm tăng năng suất nhưng lại
làm giảm khối lượng buồng và độ lớn quả. Đối với tiêu thụ trong nước và chợ địa
phương thì điều đó không phải là vấn đề trầm trọng. Tuy nhiên, để xuất khẩu thì
tỷ lệ quả đạt kích thước lớn càng cao thì càng mang lại nhiều lợi nhuận.
-
Mật độ trồng dày sẽ kéo dài thời gian cây chuối trỗ buồng và làm chậm thời gian
buồng chuối đẫy quả. Trồng quá dày còn làm cho buồng chuối rất khác biệt về
kích thước buồng do cạnh tranh về ánh sáng và các nguồn cung cấp khác. Sự không
đồng nhất về kích thước buồng tất yếu dẫn đến giá thành sản xuất tăng do phải
tăng chi phí phun thuốc, bao buồng và thu hoạch… Hơn nữa, trồng quá dày còn làm
giảm tỷ lệ quả tròn căng và thời gian bảo quản quả.
-
Trồng dày còn làm chậm sự phát triển của chồi bên. Ở những mật độ trồng cao rất
khó lựa chọn những chồi bên ở những vị trí thích hợp cho vụ sau. Chồi bên của
vụ trước phát triển không đồng đều dẫn đến vụ sau trỗ buồng không tập
trung.
-
Trồng quá dày còn làm tăng tỷ lệ bệnh đốm lá do làm giảm hiệu quả của việc phun
các loại thuốc trừ nấm, bộ lá chậm khô ráo vì kém thoáng khí.
-
Tuy nhiên, mật độ trồng cao sẽ làm tăng độ che phủ và trên đất dốc có tác dụng
làm giảm xói mòn đất.
Tóm
lại: Mỗi mật độ trồng đều có những ưu điểm và yếu điểm. Người trồng chuối cần
phải quyết định mật độ trồng chuối thích hợp nhất phù hợp với điều kiện thực tế
của mình. Khuyến cáo mật độ trồng tại vùng Đồng bằng Sông Hồng: 2500 cây/ha
theo khoảng cách 2,0 m x 2,0 m.
*
Thời vụ trồng
Thời
vụ trồng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng cung cấp nước (do mưa hoặc tưới) và vật
liệu trồng. Nên trồng vào đầu mùa mưa để tận dụng thời gian cây chuối sinh
trưởng trong điều kiện đủ ẩm. Ở những nơi không có khả năng tưới, không nên
trồng muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới. Cũng cần chú ý lập kế hoạch trồng
sao cho thời kỳ thu hoạch không trùng với mùa mưa bão.
Thời
vụ trồng còn được xác định bởi thời gian dự kiến thu hoạch. Thông thường, thời
gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 11-12 tháng.
Ở
vùng Đồng bằng Sông Hồng, để thu hoạch chuối tiêu vào dịp tết Nguyên Đán, nên
trồng vào vụ xuân, ngay sau tết.
*
Chuẩn bị hố trồng
Kích
thước hố 40 cm x 40 cm x 40 cm.
Đối
với những nơi đất trồng bị nhiễm sâu bệnh và tuyến trùng phải xử lý hố trồng
bằng cách hun vỏ trấu. Những nơi có điều kiện, phủ lớp trấu dày 15-30 cm
(75-150 tấn/ha) trên mặt ruộng và đốt. Đồng thời với việc làm giảm mật độ các
vi sinh vật gây hại, hun vỏ trấu còn làm giảm mật độ cỏ dại, làm tăng một số
dưỡng chất, nhất là lân và kali và cải thiện điều kiện lý tính đất. Để mấy ngày
cho đất nguội rồi mới trồng cây.
Cây
chuối nuôi cấy mô rất dễ bị tổn thương. Vì thế, bón phân lót cần chú ý tránh
không làm chúng bị tổn thương. Khi đào hố cần để riêng lớp đất mặt và lớp đất
cái. Bón phân vào đáy hố, lấp phân bằng đất mặt, đặt cây rồi lấp bằng đất cái.
Theo cách đó, bộ rế của cây con không bị ảnh hưởng phân và dinh dưỡng của lớp
đất mặt được sử dụng hoàn toàn. Thông thường, phân lót được bón sớm ngay sau
khi thiết kế vườn trồng.
1.3.
Trồng cây
Tốt
nhất là nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tưới đủ nước cho cây trước
khi trồng. Vận chuyển cây ra ruộng, đặt mỗi cây bên cạnh một hố đã chuẩn bị
sẵn.
Để
tránh bộ rễ bị tổn thương, phần đáy của túi bầu cần được xé bỏ trước. Đặt cây
vào hố rồi lấp một phần đất để cây đứng vững sau đó nhẹ nhàng lột túi bầu bằng
cách rút lên. Cuối cùng lấp hết phần đất còn lại. Những lá mới đầu tiên sẽ xuất
hiện 2-6 tuần sau khi trồng.
Cây
chuối sau khi trồng ra ngoài ruộng cần được tưới nước. Cây chuối nuôi cấy mô
khi còn nhỏ chịu hạn kém so với trồng bằng củ hoặc chồi bên. Cần chú trọng chăm
sóc cây chuối nuôi cấy mô thời kỳ sau trồng 3-4 tháng. Cùng với việc giữ ẩm
đất, cần làm sạch cỏ, che phủ đất, bón phân hữu cơ và vô cơ theo quy trình.
Tại
thời điểm đưa cây ra ngoài ruộng trồng, cây chuối nuôi cây mô vẫn hoàn toàn
sạch bệnh. Giai đoạn đầu rất dễ bị sâu bệnh gây hại. Vì thế cần chú ý áp dụng
các biện pháp kỹ thuật phòng trừ để cây sinh trưởng tốt hơn.
2. Biện pháp kỹ thuật chăm sóc
Sau
khi trồng, những biện pháp kỹ thuật chăm sóc thích hợp và quản lý đồng ruộng
tốt là rất quan trọng để đạt năng suất cao. Các biện pháp kỹ thuật canh tác chủ
yếu bao gồm tưới nước, bón phân, lựa chọn chồi, vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc
buồng quả …
2.1
Trồng dặm: Sau trồng 15 ngày cây nào
chết thì trồng dặm. Khi trồng dặm lấy cây tương đương trong vườn, không trồng
cây lớn hoặc bé hơn.
2.2.
Làm cỏ: Sau trồng 30 45 ngày thì làm
cỏ, làm cỏ là việc làm quanh năm trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.
2.3.
Tưới nước
Chuối
là cây cần nhiều nước. Tuỳ thuộc vào địa điểm và mùa vụ, cây chuối yêu cầu
lượng mưa 80-200 mm/tháng. Tưới nước được xác định là một trong những yếu tố
môi trường hạn chế sản xuất chuối.
Đối
với người trồng chuối thường có 2 câu hỏi đặt ra là tưới bao nhiêu và tưới khi
nào.Câu trả lời tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là do khả năng nguồn
nước. Yêu cầu tưới nước có thể được xác định bởi kết quả kiểm tra độ ẩm đất,
tình trạng cây và điều kiện thời tiết. Nhìn chung, cây chuối nuôi cấy mô cần
tưới thường xuyên 2 ngày một lần, mỗi lần 4 - 5 lít/cây trong thời kỳ sau trồng
1 tháng. Thời kỳ sau đó tưới mỗi tuần một lần, mỗi lần 5 - 10 lít/cây sao cho
duy trì độ ẩm đất 70-80%.
Các
chất dinh dưỡng được cây chuối sử dụng hoặc bị mất đi do rửa trôi, bay hơi, cố
định sinh học hoặc hoá học… Việc bón phân không chỉ cung cấp và đảm bảo sự cân
bằng dinh dưỡng cho cây mà còn bù đắp lượng phân bị mất đi. Khuyến cáo bón phân
cho vùng Đồng bằng Sông Hồng như sau:
*
Bón lót: Bón mỗi hố 15 kg phân hữu cơ + 375 g lân supe (60 g P¬2O5) + 0,5 kg
vôi bột.
*
Bón thúc:
-
Lượng bón cho 1 cây: 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kaliclorua (480 g K2O).
-
Cách bón: Xới rãnh nông theo vòng tròn cách gốc 30-50 cm, rải phân, lấp đất và
tưới giữ ẩm. Sau khi mưa, có thể rải đều xung quanh gốc.
Lần
1: Sau trồng 10 ngày: 5 % đạm urê + 5% kaliclorua
Lần
2: Sau trồng 1 tháng: 5 % đạm urê + 5% kaliclorua
Lần
3: Sau trồng 2 tháng: 10% đạm urê + 10% kaliclorua
Lần
4: Sau trồng 3 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua
Lần
5: Sau trồng 5 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua
Lần
6: Sau trồng 7 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua
Lần
7: Sau trồng 9 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua.
2.5. Che tủ đất
*
Lợi ích của che tủ đất
-
Giữ ẩm đất
-
Hạn chế cỏ dại
-
Điều chỉnh nhiệt độ đất
-
Bổ sung chất hữu cơ và dưỡng chất cho đất
-
Cải thiện đặc tính lý hoá đất
*
Vật liệu che tủ đất
-
Che tủ đất bằng chất vô cơ như tấm plastic: các tấm plastic thường không bị
phân huỷ, không có tác dụng cải thiện kết cấu đất cũng như là không bổ sung chất
hữu cơ và dưỡng chất cho đất.
-
Che tủ đất bằng chất hữu cơ như rơm rạ, mùn cưa, bã mía, lá và bẹ chuối khô…
Những chất này rất dễ phân huỷ và là nguồn bổ sung hữu cơ quan trọng cho đất,
có tác dụng cải thiện kết cấu cũng như là khả năng giữ và thoát nước của đất.
*
Những điểm lưu ý khi che tủ đất
-
Chỉ tiến hành che tủ khi đất đã được làm sạch cỏ và khi cây chuối đã ra được
2-3 lá mới.
-
Không che tủ kín thân cây.
-
Che tủ hết bề rộng của bộ rễ.
Một
cây chuối có thể sản sinh 5-10 chồi bên. Thông thường chỉ để 1- 2 chồi cho vụ
sau. Các chồi khác phải bỏ đi để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Đánh tỉa chồi
là kỹ thuật lựa chọn những chồi khỏe mạnh nhất, ở những vị trí thích hợp nhất.
*
Lựa chọn chồi cho vụ sau
-
Chồi khỏe mạnh, cân đối, cao dưới 1 m và lá chưa xoè rộng.
-
Chồi nằm trên cùng hàng với cây mẹ.
-
Lựa chọn những chồi đồng đều nhau.
*
Đánh tỉa chồi
Phương
pháp chung đánh tỉa chồi là dùng dao cắt ngang hoặc dưới mặt đất. Làm như vậy
chồi sẽ mọc lại và lại tiếp tục cắt.
Muốn
cho chồi không mọc lại nữa cần phải áp dụng các biện pháp: (i) khoét bỏ đỉnh
sinh trưởng hoặc (ii) tách chồi khỏi cây mẹ hoặc (iii) giót dung dịch 2,4 D
nồng độ 0,5% vào nõn.
Để
tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia, dụng cụ cần phải được khử trùng sau mỗi
lần sử dụng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong 30
giây.
Những
lá già và lá bị bệnh sẽ bị chết và treo trên cây. Đây là nơi cư trú của nhiều
loài sâu bệnh hại. Cần cắt bỏ những lá này bằng dao sắc, thường là cùng lúc với
đánh tỉa chồi. Như vậy sẽ làm giảm các bệnh về đốm lá và sâu bệnh khác. Đồng
thời làm tăng khả năng sinh trưởng của chồi bên.
Cắt
bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn dưới 50% diện tích
lá khỏe mạnh và đặt giữa các hàng chuối. Nếu diện tích lá khỏe mạnh còn trên
50% thì không nên cắt bỏ mà chỉ cần làm vệ sinh.
Dụng
cụ cắt tỉa lá cũng cần được xử lý giống như dụng cụ đánh tỉa chồi.
Buồng
quả chuối thường được bao bởi túi nilon. Loại túi bao buồng này có công dụng
giữ cho quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong
điều kiện lạnh. Bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời
gian từ ra buồng đến thu hoạch.
Buồng
quả cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía
trên và mở ở phía dưới, trông giống như là một cái ống tay áo. Loại túi bao phổ
biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ.
2.9. Ngắt hoa đực
Hoa
đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí khoảng 10 cm dưới nải
quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả. Ngắt bỏ hoa đực có xu hướng làm
tăng kích thước của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả.
Có
thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt nhất là dùng dao sắc và cũng cần được xử lý
giống như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.
Tại
thời điểm này, kết hợp tỉa bỏ những quả hay thậm chí là những nải quả không
thoả mãn yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Việc tỉa bỏ như vậy sẽ làm tăng chiều
dài của những quả còn lại và rút ngắn thời gian từ trỗ buồng đến thu hoạch.
- Để hạn chế đổ khi cây có quả, dùng 2 cọc buộc chéo vào
nhau theo hình chữ X đỡ lấy cổ buồng chuối, 2 chân cọc và thân giả đứng thành 3
chân kiềng.
- Dùng dây ni lông một đầu buộc phía trên thân giả sát cổ
buồng chuối đầu kia chằng chặt vào gốc cây chuối bên cạnh hoặc ngang thân cây
bên cạnh để giữ cho cây chuối đứng thẳng, hạn chế ảnh hưỏng gió bão làm đổ cây.
- Điều khiển sinh trưởng sao cho mùa gió bão cây không có
buồng non, lá nhiều.
- Mùa gió bão phải vun gốc cho rễ ăn sâu, che chắn bớt gió.
Trước khi bão tràn qua có thể chặt bớt 1/2 - 1/3 tàu lá.
2.11. Sâu bệnh hại chính
*
Sâu đục thân (Cosmopolites sordidus)
-
Triệu chứng : Sâu non thường sống trong thân giả, là pha gây hại chính. Từ chỗ
đục tiết ra chất nhày màu vàng đục. Bị hại nặng, thân giả thối và lá chuyển
vàng. Cây có buồng gãy gục ngang thân.
-
Sinh trưởng phát triển : Trưởng thành để trứng mỗi năm một lứa vào tháng 3,4.
Sâu non sống tới 9 tháng/năm.
-
Phòng trừ :
+
Đặt bẫy trưởng thành : Tiến hành vào cuối tháng 2 đầu tháng 3. Chẻ tư thân giả
dày 5-10 cm rồi úp mặt xuống đất. Mỗi khóm chuối đặt 1-2 bẫy. Sáng sớm bắt
trưởng thành cho vào túi PE đem tiêu hủy.
+
Luân canh với cây trồng khác.
+
Vệ sinh đồng ruộng
+
Dùng Basudin 5G hoặc 10 G rắc vào nõn cây chuối 3-5 g/cây vào cuối tháng 3 đầu
tháng 4.
*
Sâu gặm vỏ quả ( Basilepta sp)
-
Triệu chứng : Trưởng thành gây hại là chính. Vỏ quả bị hại có vết sần sùi 1-2
cm, đôi khi liên kết với nhau thành từng đám làm xấu mã quả.
-
Sinh trưởng phát triển : Có nhiều lứa gối nhau trong năm. Trưởng thành xuất
hiện từ đầu tháng 3 ở xung quanh gốc cây và bắt đầu gây hại từ cuối tháng 3. Từ
tháng 12, mật độ và mức độ gây hại giảm.
-
Phòng trừ :
+
Vệ sinh đồng ruộng
+
Phun Trebon hoặc Antafos trừ trưởng thành vào sáng sớm hoặc chiều mát các cao
điểm tháng 4,7,10.
+
Bao buồng quả.
*
Bệnh chùn ngọn BBTV (Banana Bunchy Top Virus)
-
Triệu chứng : Lá ngắn, lá sau thường ngắn hơn lá trước. Cuống lá xếp sít nhau.
Cây con lụi dần. Cây lớn không trỗ buồng hoặc trỗ buồng ngang thân giả.
-
Phát sinh phát triển : Môi giới truyền bệnh là rệp, thường xuất hiện nhiều
trong vụ xuân hè (tháng 4-6), trùng với thời kỳ cây chuối sinh trưởng mạnh.
-
Phòng trừ :
+
Trồng cây chuối nuôi cấy mô
+
Phun thuốc Trebon trừ rệp
+
Đánh bỏ và tiêu hủy cây bệnh
*
Bệnh thán thư (Colletotrichum musae)
-
Triệu chứng :Nấm xâm nhập qua vết thương của quả non sau trỗ khoảng 30 ngày.
Nấm tồn tại trên vỏ quả và xuất hiện lốm đốm trứng quốc khi quả chín.
-
Phát sinh phát triển trên vỏ quả quanh năm. Tuy nhiên chuối chín vụ đông bị
nặng hơn chuối chín vụ hè.
-
Phòng trừ :
+
Bao buồng quả
+
Sau thu hoạch, xử lý quả bằng Bavistin hoặc Topsin
Rất mong được cộng tác
với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.
Mọi
chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG CÔNG NGHỆ CAO - HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Địa
chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: Học viện nông nghiệp Việt Nam
,
TT Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội
Cán
bộ phụ trách: Ks. Diệu Anh
HOTLINE
- 0432161283/0963643451
Website
chính: http://giongcaytrongcongnghecao.com/
CHẤT
LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét